Hướng dẫn làm mắm tôm chua Huế

Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn làm mắm tôm chua theo khẩu vị của người Huế

Mắm tôm chua Huế

Nguyên liệu:

  • 500 gr tôm tươi
  • 1 chén bột nếp
  • 2 muỗng cà phê
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 2 trái ớt đỏ lớn để tạo màu,
  • 15 trái ớt chỉ thiên để tạo vị cay
  • 2 củ riềng lớn
  • 2 củ tỏi
  • 500ml rượu trắng

Cách làm:

Sau thời gian ngâm rượu, vớt tôm ra và cắt bớt râu, mũi đầu.

Bước 1: Rửa sạch và để tôm nguyên con cho thật ráo sau đó đem ngâm trong rượu trắng chừng 30 phút. Sau thời gian ngâm, bạn vớt tôm ra và cắt bớt râu, mũi đầu. Tiếp tục đem ngâm tôm trong rượu thêm khoảng 30 phút đến khi thấy tôm ửng đỏ.

Bước 2: Pha 1 chén bột nếp với 3 chén nước và ít muối và khuấy thật đều. Sau đó bắt lên bếp tiếp tục khuấy đều đến khi bột chín, bắc nồi ra và để nguội.

Nước bột dùng để trộn vào tôm.

Bước 3: Thái sợi các nguyên liệu riềng, tỏi, riêng ớt chuông và ớt chỉ thiên đem xay nhuyễn.

Bước 4: Sau thời gian đợi bột nguội, bạn đem trộn đều tôm với bột, muối, đường, riềng, tỏi, ớt xay sao cho bột áo đều mỗi một con tôm.

Trộn tôm với gia vị muối chua

Bước 5: Xếp từng con tôm vào keo thủy tinh hoặc chum vại và đậy kín. Để tôm chín đều không nổi lên trên, bạn nên dùng những thanh tre gài trên mặt tôm. Cách khác có thể rắc một lớp bột và riềng lên trên mặt tôm.

Xếp tôm vào keo thủy tinh và để nơi thoáng mát.

Xếp tôm vào keo thủy tinh và để nơi thoáng mát.

Giữ tôm ở nơi thoáng mát trong khoảng 5-6 ngày. Khi thấy con tôm đỏ au và dậy mùi thơm, có vị hơi chua chua là bạn có thể đem ra thưởng thức. Để hãm độ chua của tôm, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.