Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn làm mắm tôm chua theo khẩu vị của người Huế
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sau thời gian ngâm rượu, vớt tôm ra và cắt bớt râu, mũi đầu.
Bước 1: Rửa sạch và để tôm nguyên con cho thật ráo sau đó đem ngâm trong rượu trắng chừng 30 phút. Sau thời gian ngâm, bạn vớt tôm ra và cắt bớt râu, mũi đầu. Tiếp tục đem ngâm tôm trong rượu thêm khoảng 30 phút đến khi thấy tôm ửng đỏ.
Bước 2: Pha 1 chén bột nếp với 3 chén nước và ít muối và khuấy thật đều. Sau đó bắt lên bếp tiếp tục khuấy đều đến khi bột chín, bắc nồi ra và để nguội.
Bước 3: Thái sợi các nguyên liệu riềng, tỏi, riêng ớt chuông và ớt chỉ thiên đem xay nhuyễn.
Bước 4: Sau thời gian đợi bột nguội, bạn đem trộn đều tôm với bột, muối, đường, riềng, tỏi, ớt xay sao cho bột áo đều mỗi một con tôm.
Bước 5: Xếp từng con tôm vào keo thủy tinh hoặc chum vại và đậy kín. Để tôm chín đều không nổi lên trên, bạn nên dùng những thanh tre gài trên mặt tôm. Cách khác có thể rắc một lớp bột và riềng lên trên mặt tôm.
Xếp tôm vào keo thủy tinh và để nơi thoáng mát.
Giữ tôm ở nơi thoáng mát trong khoảng 5-6 ngày. Khi thấy con tôm đỏ au và dậy mùi thơm, có vị hơi chua chua là bạn có thể đem ra thưởng thức. Để hãm độ chua của tôm, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.