Cách nấu đơn giản, hương vị mới lạ cho những buổi họp mặt gia đình cuối tuần. Nguyên liệu làm được khoảng 4-5 tô bún
Nguyên liệu:
– Tôm tít lột vỏ: 500 gram
– Bún tươi: 1kg
– Xương đuôi lợn: 400 gr
– Đậu phụ: 3 bìa
– Rau cần: 1 mớ nhỏ (hoặc dùng rau cải ngọt tùy vào sở thích)
– Cà chua: 2 quả to
– Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô
– Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.
Thực hiện:
Bước 1: Xương đuôi lợn rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong 3-4 phút, chắt bỏ nước luộc xương, rửa vài lần với nước lã cho sạch bọt bẩn. Cho xương trở lại nồi, đổ nước, ninh nhừ xương để làm nước dùng.
Bước 2: Tôm tít cho vào rổ, xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch. Cho tôm vào nồi, thêm 1 mẩu gừng và 1 củ hành đập dập, luộc chín (không cần đổ nước vì trong lúc đun tôm sẽ tự ra nước).
Bước 3: Dùng kéo cắt bỏ đầu và 2 bên mép dọc thân tôm tít, bóc bỏ vỏ cứng, lột lấy phần thịt
Bước 4: Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán chín vàng các mặt.
Bước 5: Rau cần nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc ngắn.
Bước 6: Hành khô thái mỏng, cho vào chảo dầu vừa rán đậu, phi cho hành bắt đầu chuyển màu hơi vàng thì vớt ngay ra (với sức nóng của dầu, hành sẽ tiếp tục vàng hơn và khi nguội sẽ giòn).
Bước 7: Phần đầu tôm đem giã (hoặc xay) nhỏ, lọc lấy nước cho vào nồi nước ninh xương.
Bước 8: Chần bún qua nước nóng rồi cho vào từng bát to. Rau cần cũng đem chần trong nồi nước dùng cho chín tới, rồi đem xếp lên 1 góc của bát bún.
Bước 9: Gạn bớt dầu ăn vừa phi hành ra bát, cho cà chua thái miếng vào xào cho cà chua chín, dùng thìa dằm nhuyễn. Đổ cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng. Nêm mắm, gia vị hạt nêm cho vừa miệng.
Bước 10: Xếp đậu, hành, mùi tàu (hoặc thì là) thái nhỏ, tôm, hành phi vào bát bún.
Cuối cùng đem chan nước dùng và thưởng thức