Bún thịt luộc chấm mắm tôm chà

Mắm tôm chà là đặc sản của vùng đất Gò Công, Tiền Giang. Là món tiến cung của Thái Hậu Từ Dụ năm xưa khi bà ra Kinh đô Huế.

Nguyên Liệu

Thịt ba chỉ hoặc thịt đùi hay thịt nách (thịt nách ngon hơn)
– Tỏi, ớt, gia vị, chanh, hành tím, bún, dưa leo, rau sống

Thực hiện

1. Luộc thịt: dùng thịt ba chỉ hoặc thịt nách hay thịt đùi. Khi luộc phải cho nước ngập miếng thịt. Nước sôi cho vào nước luộc thịt chút đường, bột nêm và hành tím đập dập rồi cho thịt vào luộc. Ko cho thịt vào khi nước chưa sôi. Thịt chín vớt ra ngâm vào nước lạnh (ko ngâm lâu) hoặc xả ngay dưới vòi nước để thịt được trắng ko bị thâm.

2. Pha nước chấm mắm tôm chà: 80g mắm tôm chà, 50g đường, 1/8 cup nước, 1/8 cup nước cốt chanh và tỏi với ớt giã nhỏ (ko bằm. Giã sẽ ngon hơn. Khoảng 3,4 tép tỏi lớn). Tất cả trộn đều, quậy tan.

3. Ăn kèm bún, rau sống, dưa leo, khế, chuối chát (chuối xanh), ngò gai (rau mùi tàu)