Mắm tôm chua từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng đất ẩm thực như Huế, Đà Nẵng, Bình Định. Mắm tôm chua thường được ăn kèm thịt heo ba chỉ luộc chín, cắt miếng nhỏ mỏng, rau thơm
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Đun liu riu nước mắm và đường trên bếp đến khi sôi, tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Thái riềng thành những sợi nhỏ
Bước 3: Rửa sạch, bỏ mũi đầu tôm và xóc với muối, ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Sau thời gian ướp tôm với muối, bạn xếp tôm vào keo thủy tinh hoặc vại có nắp kín sau đó cho bia và nước mắm đường vào cùng đến khi ngập mặt tôm. Để tôm trong keo kín tôm sẽ tự đỏ au khi chín. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể đem phơi ngoài trời ban ngày.
Với cách làm này, sau khoảng 3 tuần bạn đã có mắm tôm có vị chua nhẹ để dùng.