Khô cá chèo bẻo (khô cá thỏi đường) là loại cá đặc biệt, đặc trưng của vùng biển phía Nam. Thịt khô cá rất ngọt và thơm. Khô cá chèo bẻo được dùng để chiên, nướng hoặc trộn gỏi đều được.
Cá chèo bẻo là loại cá biển, miệng và thân giống cá nhám, cá mập. Cá chèo bẻo xuất hiện không đại trà, mà chỉ ở một vài miền biển Tây Nam bộ. Thịt cá ngọt, béo, không xương, có nhiều sụn nhai sừn sựt.
Hãy nướng khô cá chèo bẻo với lửa nhỏ để cá chín từ từ. Sau đó dùng chày đập nhẹ, đều cho vết cháy bên ngoài rơi ra và cũng để cho thịt cá mềm. Dùng chung với mắm me, cho chút ớt cay (hoặc chấm với tương ớt) đều ngon. Mùi đặc trưng của cá cộng với vị cay của ớt, hòa quyện với vị chua của me, thớ thịt hút nước chấm, thưởng thức lai rai là quá tuyệt vời.
Quán nhậu mà có loại khô cá chèo bẻo này đảm bảo sẽ thu hút khách nhiều hơn.
Khô cá chèo bẻo ngâm nước vo gạo pha muối, chặt từng khúc, rửa sạch, để ráo, ướp sơ muối đường rồi đem chiên. Cho dầu nhiều ngập phần khô, khi chảo chiên nóng, cho khô cá nhám vao từng đợt; khi hai mặt khúc cá vàng đều thì vớt ra, đập cho tơi ra từng xớ thịt.